Tổ chức hội nghị sơ kết Dự án 2-đa dạng hoá sinh kế phát triển mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn xã

Chiều ngày 19/7/2024, UBND xã Hoài Phú tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Dự án chăn nuôi bò cái giống sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Dự án “chăn nuôi bò cái giống sinh sản” thuộc tiểu dự án 1, dự án 3 về phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã Hoài Phú triển khai thực hiện từ tháng 12/2023, có 15 hộ (01 hộ nghèo, 14 hộ cận nghèo;) của các thôn tham gia dự án: mỗi hộ được hỗ trợ 01 con bò cái giống sinh sản. Tổng kinh phí thực hiện dự án: 442 triệu đồng. Trong đó: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ: 240 triệu đồng, hỗ trợ tiêm phòng Vaccine, hỗ trợ tập huấn, hỗ trợ sơ kết dự án, hỗ trợ cán bộ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ công tác kiểm tra); hộ dân đối ứng: 202 triệu đồng (bao gồm chuồng trại, thức ăn, thuốc thú y, công chăn nuôi, …).

(Đ/c Đoàn Quốc Thắng-Công chức VHXH thông qua nội dung tại hội nghị sơ kết)

Qua hơn 6 tháng triển khai thực hiện dự án, 100% hộ chăn nuôi thực hiện tốt quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh, chưa có trường hợp phát sinh cần xử lý.

Đến nay UBND xã đã thực hiện giải ngân 231 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch hỗ trợ dự án từ nguồn hỗ trợ theo chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, vốn năm 2023 kéo dài.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền các chính sách về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 được quan tâm tổ chức thực hiện cho tất cả các đối tượng hộ nghèo, hội cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn được nắm bắt; công tác chỉ đạo, triển khai, xây dựng, công khai dự án, các thủ tục được thực hiện đảm bảo theo quy định và thời gian; việc kiểm tra, lựa chọn mua con giống được tiến hành chặt chẽ đảm bảo chất lượng; thành viên tổ cộng đồng tham gia dự án tuân thủ các quy định của quy chế hoạt động tổ cộng đồng; thực hiện cơ bản tốt quy trình, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho bò; kết quả 100% bò trong dự án phát triển tốt; công tác giải ngân nguồn vốn, điều chỉnh nội dung hỗ trợ được thực hiện kịp thời theo yêu cầu, đảm bảo giải ngân 100% nguồn hỗ trợ theo kế hoạch.

Tại hội nghị, đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến: Đảm bảo dự án thực hiện đạt kết quả, 100% bò thuộc dự án phát triển tốt, cho ra bê nghé, 100% hộ trong dự án được thoát nghèo bền vững.Tổ cộng đồng, cán bộ kỹ thuật thường xuyên tổ chức kiểm tra, tư vấn, hướng dẫn hộ tham gia dự án thực hiện tốt quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo thông tin hai chiều giữa cán bộ kỹ thuật, tổ cộng đồng, kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Thực hiện nghiệm thu, chi trả kinh phí hỗ trợ cán bộ kỹ thuật (phần còn lại từ nguồn ngân sách xã) khi kết thúc dự án. Thực hiện tốt việc thu hồi nguồn vốn quay vòng đối với 100% hộ chăn nuôi sau khi kết thúc dự án./

Chủ nhật, 08/09/2024 - 07:36