LỘ TRÌNH DỪNG CÔNG NGHỆ DI ĐỘNG 2G

LỘ TRÌNH DỪNG CÔNG NGHỆ DI ĐỘNG 2G

1. Lý do dừng cung cấp công nghệ 2G

- Mạng 2G đã không còn phù hợp với xu thế phát triển công nghệ thông minh của xã hội và tỏ ra "hụt hơi" trước các thế hệ mới là mạng 4G, 5G.

- Đến tháng 5-2024, số lượng thuê bao chỉ sử dụng 2G đã giảm đáng kể và chỉ còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm tỷ lệ khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc.

- Tập trung nguồn lực để phát triển các nền tảng công nghệ hiện đại đang có và nghiên cứu các công nghệ mới như 4G, 5G.

- Chuyển đổi từ sử dụng thiết bị di động 2G sang các thiết bị hiện đại hơn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều dịch vụ mới, trong đó có dịch vụ hành chính công trực tuyến.

2. Lộ trình dừng công nghệ 2G

- Kể từ ngày 16/9/2024, không cung cấp dịch vụ cho thiết bị đầu cuối thuê bao chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn GSM, trừ trường hợp cung cấp dịch vụ cho thiết bị đầu cuối thuê bao kết nối vào mạng GSM cho mục đích truyền, nhận dữ liệu giữa thiết bị với thiết bị (M2M) hoặc cung cấp dịch vụ tại khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK.

- Hệ thống thông tin di động GSM (2G) được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 15/9/2026, trừ trường hợp cung cấp dịch vụ tại khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK.

3. Nhiệm vụ của UBND xã

- Vận động cán bộ công chức, đoàn thanh niên, tổ công nghệ số cộng đồng tăng cường công tác truyền thông cho người dân trên địa bàn về kế hoạch, lộ trình dừng công nghệ 2G và thực hiện chuyển đổi máy điện thoại 2G sang sử dụng điện thoại 4G.

- Khuyến khích chia sẻ, đăng tải nội dung truyền thông theo mẫu Phụ lục 01 của Công văn số 1021/STTTT-BCVT&CNTT gửi kèm trên các trang mạng xã hội cá nhân.

- Phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông thực hiện việc thông tin tuyên truyền các nội dung về: chuyển đổi thuê bao 2G/3G sang 4G, phổ cập Smartphone và lộ trình tắt sóng 2G (khi có đề nghị, đề xuất của các doanh nghiệp viễn thông); Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các chương trình phổ cập Smartphone đến người dân, khu vực cần chuyển đổi 2G/3G.

- Huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ chuyển đổi Smartphone, ưu tiên cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

- Chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng cường phát các nội dung thông tin tuyên truyền về việc dừng công nghệ di động 2G (theo mẫu Phụ lục 02 của Công văn số 1021/STTTT-BCVT&CNTT gửi kèm) tất cả các ngày trong tuần vào thời điểm có nhiều người nghe đài, bắt đầu từ nay đến tháng 9/2024.

4. Những điều cần lưu ý

- Khi tắt sóng 2G, các thuê bao vẫn sử dụng điện thoại 2G sẽ bị ngắt liên lạc (không thể thực hiện nghe và gọi).

- Việc mất sóng 2G áp dụng với tất cả các nhà mạng.

- Có thể tra cứu danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận tại đường link: https://tqc.gov.vn/2g-only/

Thứ ba, 17/09/2024 - 02:13